ĐỀN THỜ KHỔNG TỬ

Write By: admin Published In: Văn hóa và lịch sử Created Date: 2016-11-29 Hits: 880 Comment: 0

Đền Khổng Tử tọa lạc ngay trung tâm thành phố Đài Bắc và được xây dựng từ thời triều nhà Thanh. Ngôi đền này được con cháu nhiều đời sau không ngừng bảo vệ, mở rộng và trùng tu cho đến nay. Vùng đất linh thiêng này đã được chọn làm nơi để thờ nhà triết học, chính trị nổi tiếng Khổng Phu Tử – Trung Quốc. 

ĐỀN THỜ KHỔNG TỬ

Các giá trị về đạo đức, giáo dục và sự giản dị của đạo Khổng được thể hiện đẹp đẽ trong ngôi đền tại Đài Bắc này.

Đền thờ Khổng Tử yên bình này thể hiện lòng tôn kính đối với một nhà hiền triết, học giả và triết gia có tầm ảnh hưởng lớn nhất của Trung Quốc. Ngồi đền nằm gọn trong khoảng sân chính giữa, nơi các tòa nhà và khu vườn tạo nên một nét đẹp hài hòa tổng thể. Ngôi đền được xây dựng theo ngôi đền ở quê hương của Khổng Tử ở Sơn Đông, Trung Quốc đại lục và là một điểm đến tuyệt vời để tìm hiểu đời sống tinh thần của Đài Bắc.

Được xây dựng năm 1879 dưới Triều đại Nhà Thanh, ngôi đền bị phá hủy trong thời gian Nhật chiếm đóng Trung Quốc nhiều thập kỷ sau đó và được tái thiết năm 1927. 

Đi qua Hồng Môn với kiến trúc mái hình đuôi nhạn và dạo bước qua Cầu Pan có tay vịn trang trí hình đốt tre và đầu trụ cầu giống tán cây. Thư giãn trong những khu vườn được thiết kế theo nguyên tắc phong thủy hài hòa. Sự giản dị, một giá trị chủ đạo trong học thuyết Khổng Tử, được duy trì trong ngôi đền này thông qua việc sử dụng hạn chế các đồ trang trí. 

Khu đền chính, Điện Đác Chung, là một trong số ít những kiến trúc bằng gỗ còn lại của Đài Bắc. Hãy chú ý đến ngôi chùa bảy tầng ở trên mái; ngôi chùa này được thiết kế để đẩy lùi mọi linh hồn tà ma. Hai trụ thẳng đứng là để tưởng niệm những người đã cất giấu sách lên tầng mái khi một hoàng đế Trung Hoa đời trước tìm cách đốt chúng. Một tấm bảng màu đen có chữ màu vàng nêu bật triết lý của Khổng Tử: Hữu giáo Vô loài (Giáo dục không phân biệt). Bên trong điện, du khách sẽ tìm thấy những hiện vật tôn giáo tinh tế và nhiều hình mẫu nhạc cụ của Trung Quốc, như trống, chuông và chuông hòa âm. Hãy chú ý đến các cột đá màu trắng được chạm khắc hình rồng uốn lượn.

Nếu du khách đến Đài Bắc vào Tháng Chín, hãy nhớ đến đây vào ngày 28 Tháng Chín, ngày sinh của Khổng Tử. Tham gia cầu kinh, đánh trống và dự tiệc cùng các lễ và nghi thức gợi nhắc đến Triều Hán. Vé vào cửa được bán trước một tuần, do đó du khách hãy nhớ đặt vé sớm.

Đền thờ Khổng Tử mở cửa từ Thứ Ba đến Chủ Nhật, kể cả ngày nghỉ lễ quốc gia. Có các chuyến tham quan có hướng dẫn bằng tiếng Trung, tiếng Anh, tiếng Nhật và tiếng Hàn. Nằm trên Phố Đại Long thuộc Quận Đại Đồng của Thành phố Đài Bắc, du khách có thể dễ dàng đến thăm ngôi đền bằng xe buýt hoặc tàu điện MRT, với trạm dừng ở ga Viên Sơn.

Tags: temple